Bài tập va chạm đàn hồi và va chạm mềm

Go down

Bài tập va chạm đàn hồi và va chạm mềm

Bài gửi  haidang on Sat Feb 26, 2011 2:09 am

Bài 1: Quả bóng thứ nhất khối lượng 1,6kg chuyển động với vận tốc 5,5m/s đến va chạm vào quả bóng thứ hai khối lượng 2,4kg đang chuyển động cùng phương, cùng chiều với quả bóng thứ nhất với vận tốc 2,5m/s. Sau va chạm cả hai quả bóng đều tiếp tục chuyển động theo hướng cũ, quả bóng thứ nhất có vận tốc 1,9m/s và quả bóng thứ hai có vận tốc 4,9m/s. Va chạm giữa hai quả cầu có phải là va chạm đàn hồi không?
Bài 2: Một vật có khối lượng chuyển động với vận tốc 4m/s đến va chạm vào một vật đứng yên có khối lượng . Coi va chạm là xuyên tâm và hoàn toàn không đàn hồi. Tìm nhiệt lượng toả ra khi va chạm.
Bài 3: Vật khối lượng 3,2kg chuyển động với tốc độ 15m/s va chạm xuyên tâm đàn hồi với vật khối lượng 4,8kg đang đứng yên. Tìm tốc độ của các vật sau va chạm.
Bài 4: Xe đẩy thứ nhất khối lượng 13,6kg chuyển động với vận tốc 1,24m/s va chạm đàn hồi xuyên tâm với xe đẩy thứ hai khối lượng 48,4kg. Sau va chạm, xe đẩy thứ nhất có vận tốc 4,596m/s. Tìm vận tốc trước va chạm của xe đẩy thứ hai.
Bài 5: Xe đẩy thứ nhất có khối lượng 36,9kg chuyển động theo chiều dương với vận tốc 9,51m/s va chạm đàn hồi với xe đẩy thứ hai khối lượng 3,8kg đang chuyển động theo chiều ngược lại với vận tốc 1,84m/s. Tìm vận tốc sau va chạm của mỗi xe.
Bài 6: Hai quả cầu được treo ở hai đầu của hai sợi dây song song dài bằng nhau. Hai đầu kia buộc cố định sao cho hai quả cầu tiếp xúc nhau và tâm của chúng cùng nằm trên đường nằm ngang. Các quả cầu có khối lượng 400g và 300g. Quả cầu thứ nhất được nâng lên đến độ cao so với vị trí ban đầu và được thả xuống. Hỏi sau va chạm, các quả cầu được nâng lên đến độ cao bao nhiêu nếu:
1. va chạm là mềm.
2. va chạm là đàn hồi.
Bài 7: Một quả bóng chuyền khối lượng 260g được ném thẳng đứng từ trên xuống với tốc độ ban đầu 9m/s, ở độ cao 5m. Sau khi đập vào sàn, bóng nảy lên đến độ cao 6m. Tính năng lượng tiêu tán do va chạm và sức cản không khí. Biết .
Bài 8: Một quả cầu khối lượng 2,0kg chuyển động với vận tốc 3,0m/s tới va chạm xuyên tâm vào quả cầu thứ hai khối lượng 3,0kg đang chuyển động với vận tốc 1,0m/s cùng chiều với quả cầu thứ nhất. Hãy xác định vận tốc của hai quả cầu sau khi va chạm trong trường hợp:
a. hai quả cầu va chạm hoàn toàn đàn hồi.
b. hai quả cầu va chạm mềm. Khi đó nhiệt lượng toả ra trong quá trình va chạm bằng bao nhiêu?
Bài 9: Quả cầu thứ nhất có khối lượng 0,34kg chuyển động với vận tốc 1,2m/s đến va chạm với quả cầu thứ hai chưa biết khối lượng đang đứng yên. Va chạm là đàn hồi xuyên tâm. Sau va chạm, quả cầu thứ nhất vẫn tiếp tục chuyển động theo hướng cũ với vận tốc 0,66m/s. Tính khối lượng và tốc độ của quả cầu thứ hai sau va chạm.
Bài 10: Vật thể thứ nhất có khối lượng 45kg chuyển động với vận tốc 13m/s đến va chạm vào vật thể thứ hai khối lượng 65kg đang đứng yên. Sau va chạm, vật thể thứ nhất có vận tốc 8m/s và chuyển động theo hướng lệch so với hướng ban đầu một góc .
1. Tìm độ lớn vận tốc và hướng chuyển động của vật thể thứ hai.
2. Tính năng lượng bị mất do va chạm.
avatar
haidang
supper mod
supper mod

Tổng số bài gửi : 34
Join date : 31/10/2010
Age : 23
Đến từ : Đăk Hà

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết