Tiểu sử Medeleyev

Go down

Tiểu sử Medeleyev

Bài gửi  haidang on Thu Nov 18, 2010 9:31 pm

Mendeleev được sinh ra tại Tobolsk, Siberia, để Ivan Pavlovich Mendeleev và Maria Dmitrievna Mendeleeva (nee Kornilieva). Một người viết tiểu sử nổi bật Mendeleev đã kết luận rằng ông là người còn sống sót 13 con của 17 tổng số, nhưng con số chính xác các nguồn khác nhau. Khi còn nhỏ, ông bị thu hút bởi các kính đó được tạo ra tại nhà máy mẹ ông sở hữu, và trong một thời gian, các Mendeleev trẻ tuổi làm việc ở đó. Ở tuổi 13, sau cái chết của cha mình và phá hủy các nhà máy của mẹ mình bằng lửa, Mendeleev đã tham gia tập thể dục ở Tobolsk.
Năm 1849, các Mendeleev bây giờ nghèo gia đình chuyển đến St Petersburg, nơi ông bước vào chính Viện Sư phạm năm 1850. Sau khi tốt nghiệp, một căn bệnh đã được chẩn đoán là bệnh lao làm ông để chuyển sang bán đảo Crimea ở bờ biển phía bắc của biển Đen vào năm 1855, nơi ông trở thành tổng giám đốc khoa học của các phòng tập thể dục địa phương. Ông trở lại với đầy đủ sức khỏe phục hồi đến St Petersburg năm 1857.
Giữa 1859 và 1861, ông làm việc trên các mao dẫn chất lỏng và các hoạt động của quang phổ tại Heidelberg. Năm 1862, ông kết hôn Feozva Nikitichna Leshcheva. Mendeleev đã trở thành giáo sư hóa học tại Viện Công nghệ Saint Petersburg và Đại học St Petersburg năm 1863, nhiệm kỳ đạt được trong năm 1867, và năm 1871 đã chuyển St Petersburg thành một trung tâm quốc tế công nhận cho các nghiên cứu hóa học. Năm 1865 ông trở thành Tiến sĩ khoa học cho luận án của ông "Về kết hợp của nước với rượu". Năm 1876, ông trở thành ám ảnh với Anna Ivanovna Popova và bắt đầu tán tỉnh cô ấy, năm 1881 ông đề nghị và cô bị đe dọa tự tử nếu cô từ chối. ly dị của ông từ Leshcheva được hoàn thành một tháng sau khi ông đã kết hôn với Popova vào đầu năm 1882. Ngay cả sau khi ly hôn, Mendeleev đã được kỹ thuật một đàn ông hai vợ; các Nhà thờ Chính thống Nga yêu cầu ít nhất 7 năm trước khi kết hôn hợp pháp lại. ly dị của ông và tranh cãi xung quanh góp phần vào thất bại của mình để được nhận vào Viện Hàn lâm Khoa học Nga (mặc dù danh tiếng quốc tế vào lúc đó). Con gái từ cuộc hôn nhân thứ hai của mình, Lyubov, đã trở thành vợ của nhà thơ Nga nổi tiếng Alexander Blok. trẻ em khác của ông đã được con trai và con gái Olga Volodya, từ cuộc hôn nhân đầu tiên của mình để Feozva, và con trai Ivan và một cặp sinh đôi từ Anna.
Mặc dù Mendeleev được nhiều vinh dự của các tổ chức khoa học khắp châu Âu, trong đó có Huy chương Copley từ Hiệp hội Hoàng gia London, ông đã từ chức từ Đại học St Petersburg vào ngày 17 tháng tám 1890.
Năm 1893, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng cân đo. Đó là trong vai trò mà ông đã chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn nhà nước mới để sản xuất vodka. niềm đam mê của ông với trọng lượng phân tử đã dẫn ông đến kết luận rằng để có sự cân bằng phân tử hoàn hảo, vodka được sản xuất tại các tỷ lệ của một phân tử rượu ethyl pha loãng với hai phân tử nước, tạo ra một pha loãng theo thể tích của rượu khoảng 38% đến 62% nước. Theo kết quả của công việc của mình, năm 1894 tiêu chuẩn mới cho vodka đã được đưa vào luật pháp Nga và tất cả vodka đã được sản xuất ở 40 rượu% theo thể tích.
Mendeleev cũng điều tra các thành phần của các mỏ dầu, và giúp cho thấy nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Nga.
Mendeleev đã chết vào năm 1907 tại St Petersburg, Nga do cúm. Mendeleev miệng núi lửa trên Mặt Trăng, cũng như số 101 phần tử, các mendelevium phóng xạ, được đặt theo tên ông.
Ngày 06 tháng ba năm 1869, Mendeleev đã thực hiện một bài thuyết trình chính thức để các hóa chất xã hội Nga, mang tên The sự phụ thuộc giữa các thuộc tính của các Trọng lượng nguyên tử của các yếu tố, trong đó mô tả các yếu tố theo cả trọng lượng và hóa trị
Chỉ vài tháng sau khi công bố bảng tuần hoàn Mendeleev của ông về tất cả các yếu tố được biết đến (và dự đoán một số thành phần mới để hoàn thành bảng), Meyer cho xuất bản một bảng gần như giống hệt nhau. Một số người xem Meyer và Mendeleev các đồng tác giả của bảng tuần hoàn, mặc dù hầu hết đều đồng ý rằng Mendeleev dự đoán của chính xác của những phẩm chất của cái mà ông gọi là eka-silicon (Ge), eka nhôm-(gali), và eka-bo (scandium) đủ điều kiện anh ta cho xứng đáng phần lớn của khoản tín dụng.

avatar
haidang
supper mod
supper mod

Tổng số bài gửi : 34
Join date : 31/10/2010
Age : 23
Đến từ : Đăk Hà

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết